Sữa chua là món ăn yêu thích của số lượng lớn người.
Đây là món ăn khá tốt cho đường tiêu hóa. Cùng Qman.vn
tìm hiểu cực kỳ rõ về phương pháp làm món khai vị này nhé
Phương pháp làm sữa chua ngon
mịn tiêu chuẩn công thức, đơn giản tại nhà
Sữa
chua được yêu thích trên toàn thế giới bởi hương vị thơm mát, độ chua
vừa phải ngọt dịu thích hợp với những mùa, đặc biệt là mùa
hè. Mách chị em công thức làm sữa chua đơn giản nhất.
Sữa
chua hay yaourt tên tiếng Pháp nhưng lại sở hữu nguồn gốc từ Cộng hòa
Bulgaria. Trong sữa lên men sở hữu các chất dinh dưỡng như sắt,
i-ốt, vitamin A, D, E, B12, Magie, canxi... Rất tốt cho sức khỏe. Khi tự làm sữa
chua tại nhà nếu không có đúng công thức, sữa chua có thể bị
nước, đóng đá ăn bị lạo xạo trong miệng.
Để
sữa sở hữu độ mịn, đặc sánh, trắng muốt và thơm mát, Bếp Eva hướng
dẫn chi tiết phương pháp làm sữa chua ngon mịn cùng bí quyết đơn
giản sau đây.
các bước
làm sữa chua từ sữa đặc
|
Làm sữa chua ngon từ sữa đặc |
Nguyên liệu cần dùng cho
món yaourt sữa đặc:
Hũ
đựng và nồi ủ
1
lon sữa đặc có đường (sữa ông thọ)
Nước
sôi, nước đun sôi để nguội
1
hũ yaourt làm men cái (bạn có thể chọn sữa chua đóng hộp hoặc loại tự
làm ở nhà đều được)
Thau
hoặc ca lớn (ca nhựa loại lớn, dung tích khoảng 2 lít trở lên để có thể
đổ sữa vào hũ đựng dễ dàng hơn).
3
bước làm yaourt từ sữa đặc:
Đổ
sữa đặc ra thau lớn. các bạn sở hữu thể dùng ca nhựa. dùng lon
đựng sữa đặc vừa rồi đong thêm 1 lon nước sôi và 2 lon nước đun sôi để nguội
vào thau sữa đặc.
Khuấy
đều cho sữa đặc tan hoàn toàn rồi cho sữa chua men cái vào (nếu bạn cho
sữa chua men cái vào quá sớm, gặp nước sôi sẽ làm hỏng men).
Cho
hỗn hợp sữa vào hũ đựng và đậy nắp lại rồi đem đi ủ.
Phương
pháp ủ sữa chua
cách 1: sử
dụng sản phẩm ủ.
cách 2:
Ủ bằng lò nướng/lò vi sóng. Bật lò ở cách thức làm nóng sẵn (preheat)
ở mức 170oC trong vòng 4 phút rồi tắt lò. các bạn sở hữu thể
cho các hũ đựng vào, đóng nắp lò và ủ trong khoảng 6 tiếng.
bí
quyết 3: Ủ bằng nồi, thau, thùng xốp. Đặt tất cả hũ yaourt vào một nồi/thùng
lớn, cho nước nóng (khoảng 70–80o) vào ngập đến 2/3 hũ, đậy kín nắp lại và ủ
trong 7–8 tiếng.
Lưu ý khi ủ sữa chua sữa đặc:
Lưu
ý: Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 70 độ C. Tùy vào thời tiết để có thời
gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không có di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị
long. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không có sữa sẽ bị
chua gắt.
Sau
thời hạn trên, bạn có thể cất trữ sữa chua trong ngăn mát tủ
lạnh để sử dụng dần. Yaourt có thể bảo quản được trong 2 tuần
nhưng để đảm bảo dinh dưỡng, tốt nhất bạn nên thưởng thức trong 1 tuần
đầu nhé! Ngoài ra, bạn nên chừa 1 hũ lại để có thể làm men
cái cho mẻ sữa chua tiếp theo.
Kết luận:
Hi vọng với chia sẻ trên đây. Bạn sẽ có thêm kinh nghiệm làm sữa chua ngon từ sữa đặc
Chúc bạn thành công.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét